15/08/17

Cùng lúc đó, một doanh nghiệp khác kinh doanh xe máy cũng nộp đơn, nhăm nhe xin thuê đất này?!

Ủy ban cấp phép, Tỉnh ủy bắt dừng?

Được UBND tỉnh cấp giấy Chứng nhận đầu tư để thực hiện dự án xây dựng Trung tâm thương mại, dịch vụ khách sạn Hồng Hưng từ năm 2012 và có Quyết định giao đất vào năm 2013, Cty Hồng Hưng đã hoàn tất các thủ tục hành chính, chuẩn bị đầy đủ kinh phí, đã thanh toán bồi thường đầy đủ tiền giải phóng mặt bằng, đã hợp đồng với các đơn vị thiết kế, thi công, cung cấp vật tư, lựa chọn nhà thầu… và đã làm lễ khởi công xây dựng.

15-45-24_img_20170814_1011532
Khu đất thực hiện dự án trung tâm thương mại và khách sạn Hồng Hưng vẫn đang bị một doanh nghiệp xe máy ngang nhiên chiếm dụng từ nhiều năm nay

Công việc tưởng chừng rất suôn sẻ, doanh nghiệp chỉ cần đảm bảo đúng tiến độ, hạch toán kinh doanh tốt là có một dự án thành công. Nhưng đến phút chót, dự án vấp phải trở ngại là cửa hàng bán xe máy Honda nằm “trái phép” trong đất dự án không chịu di dời, trả lại mặt bằng cho Cty. Mặc dù, diện tích cửa hàng xe máy đang sử dụng là thuê lại của Cty TNHH MTV Khai thác thủy lợi và đã hết hợp đồng. Cty TNHH MTV Khai thác thủy lợi cũng đã nhận tiền đền bù để trả lại đất phục vụ dự án.

Ngày 19/2/2014, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành văn bản số 282/UBND – TH về giải phóng mặt bằng cửa hàng xe máy Honda. Văn bản vừa ra chưa ráo mực thì ngày 10/3/2014 chính UBND tỉnh lại có văn bản số 451 về việc dừng thực hiện văn bản số 282 để chờ ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy theo Thông báo số 984-TB-TU.

Thông báo này Tỉnh ủy yêu cầu giữ nguyên hiện trạng diện tích đất dự án vì lý do an ninh chính trị như báo cáo của đồng chí Giám đốc CA tỉnh. Trải qua cả năm trời chờ đợi ý kiến chỉ đạo tiếp theo của Tỉnh ủy Thái Nguyên, các kế hoạch thi công, cũng như dự toán chi phí vật liệu xây dựng đều phải hủy bỏ vì không phù hợp với thời điểm. Chủ đầu tư còn phải bồi thường cho các hợp đồng hợp tác với các nhà thầu… Thiệt hại nặng nề nhưng dự án còn thì chủ đầu tư vẫn còn hy vọng và tiếp tục khắc khoải chờ đợi.

Bước đường cùng

Hơn một năm sau, đến tháng 8/2015, Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên mới ra thêm Thông báo 1964-TB-TU giao UBND tỉnh ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn Hồng Hưng, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng xác định rõ các chi phí hợp pháp của Cty Hồng Hưng với Dự án, cho Cty thoái vốn do không thực hiện dự án.

Lúc này doanh nghiệp đã bị đẩy đến đường cùng, cực chẳng đã ông Hưng đành phải làm đơn kêu cứu gửi tới Thủ tướng Chính phủ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng…

Nhận đơn của ông, nhiều lần Văn phòng Chính phủ đã gửi công văn yêu cầu tỉnh Thái Nguyên giải quyết khiếu nại của Cty Hồng Hưng nhưng tỉnh vẫn phớt lờ chỉ đạo của VP Chính phủ, không chịu giải quyết dứt điểm. Mới đây nhất, ngày 6/7/2017, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà một lần nữa gửi công văn yêu cầu tỉnh Thái Nguyên báo cáo cụ thể nội dung ảnh hưởng “an ninh chính trị” như thế nào, thời hạn trả lời trước ngày 15/8/2017.

Biết không thể kéo dài thời gian thêm nữa, ngày 4/8/2017 UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức họp bàn phương án tháo gỡ và ra Thông báo 136, giao Sở KH-ĐT phối hợp với các sở ngành, làm quy trình, thủ tục để thu hồi dự án. Tuy nhiên, lý do thu hồi dự án không được đề cập trong thông báo này.

Vậy UBND tỉnh Thái Nguyên thu hồi dự án với lý do gì? Liệu UBND tỉnh Thái Nguyên có dùng ngân sách để bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp?

15-45-24_img_20170814_1019151
Ảnh: Kiên Cường

Theo ông Hồng Sỹ Hưng, GĐ Cty Hồng Hưng thì tính đến thời điểm chuẩn bị khởi công xây dựng, công ty đã chi phí vào dự án trên 23 tỉ đồng nhưng đó chỉ là con số thiệt hại thể hiện trên giấy tờ, còn rất nhiều khoản chi khác không thể chứng minh. Ví như chi phí cơ hội của doanh nghiệp trong gần chục năm theo đuổi dự án chẳng hạn, chi phí ấy còn lớn hơn nhưng khoản chi thực tế rất nhiều.

Doanh nghiệp sẽ khởi kiện

Có thể thấy, việc Tỉnh ủy tỉnh Thái nguyên ra thông báo gửi các cơ quan chức năng rằng Dự án của Cty Hồng Hưng phải tạm dừng vì “an ninh chính trị” là lý do vô cùng nguy hiểm đối với doanh nghiệp. Với lý do đặc biệt nhạy cảm này, uy tín của doanh nghiệp bị tổn hại trực tiếp. Các đối tác xa lánh không dám làm ăn cùng, thậm chí các sở, ban, ngành cũng không muốn giúp đỡ doanh nghiệp vì sợ vạ lây…

Để làm rõ hơn nội dung “an ninh chính trị” trong thông báo của 2390 ngày 9/9/2014 của Tỉnh ủy Thái Nguyên, Báo NNVN đã liên lạc với ông Nguyễn Như Tuấn – GĐ CA tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên ông Tuấn phủ nhận nội dung đóng góp ý kiến liên quan đến dự án xây trung tâm thương mại của Cty Hồng Hưng như Thông báo của Tỉnh ủy đã nêu?

Thật lạ! GĐ CA tỉnh khẳng định không có ý kiến về dự án nhưng Tỉnh ủy lại khẳng định tạm dừng do ý kiến của GĐ CA tỉnh. UBND tỉnh cấp phép, Tỉnh ủy lại ra thông báo tạm dừng. Cách làm việc của tỉnh Thái Nguyên như vậy thì người dân, doanh nghiệp biết tin ai, theo ai? Liệu ở đây có lý do “an ninh chính trị” thật không hay chỉ là một chiêu bài cạnh tranh không lành mạnh của doanh nghiệp kinh doanh xe máy muốn phá vỡ dự án?

Nếu quả thực UBND tỉnh Thái Nguyên kiên quyết thu hồi dự án thì rất có thể doanh nghiệp sẽ buộc lòng phải khởi kiện ra tòa vì cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp rồi lại thu hồi không có lý do khiến doanh nghiệp bị thiệt hại.

banner
Bài viết cùng chuyên mục