16/08/17

Năm học mới sắp bắt đầu, thị trường sách giáo khoa đang trở nên sôi động. Cùng với đó việc in ấn, kinh doanh sách lậu, sách kém chất lượng cũng theo đà mà phát triển ngày càng tinh vi gây thiệt hại cho người tiêu dùng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng nhận thức của lứa tuổi học sinh…

 

Nguy hiểm sách giáo khoa in lậu

Câu chuyện in lậu sách không mới, nó giống như làn sóng ngầm, len lỏi âm thầm trong lòng xã hội từ nhiều năm qua chưa bao giờ dứt. Liên tiếp trong thời gian qua Đội QLTT số 14, Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội đã phát hiện nhiều cơ sở in ấn sách lậu trên địa bàn Hà Nội, thu giữ hàng chục tấn sách giáo khoa các loại… giá trị nhiều tỷ đồng.

10-09-08_photo0132_1
Sách lậu bị bắt giữ

Trước đây, việc in lậu sách chỉ dừng lại ở những đầu sách mới, sách bán chạy thì hiện nay ngay cả giáo trình, sách giáo khoa, sách tham khảo, sách tiếng Anh… cũng bị in lậu, in giả một cách trắng trợn. Về nguyên tắc, đã là sách giáo khoa cần phải đảm bảo độ chính xác tuyệt đối và phải được kiểm duyệt kĩ lưỡng trước khi xuất bản. Vậy nhưng, đối với những “sách giáo khoa” được in từ các xưởng in lậu thì không chỉ có chất lượng in kém mà còn có vô số những lỗi sai nguy hại về kiến thức có thể dẫn đến nhận thức sai lệch của trẻ.

Để chống in lậu SGK, người ta đã sản xuất ra tem chống giả nhưng cũng chỉ được một thời gian thì tem chống giả cũng bị làm giả và người tiêu dùng rất khó để phân biệt giữa tem thật – tem giả. Ngay cả các cơ quan chức năng cũng tỏ ra lúng túng chưa tìm ra giải pháp nào thực sự hiệu quả để ngăn chặn nạn in SGK lậu.

Cần xử lý hình sự

SGK lậu nguy hại là thế, ai ai cũng biết nhưng dường như vấn đề này chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của xã hội. Thực tế công tác phối hợp chống in lậu giữa các ngành chưa thường xuyên, thiếu kịp thời, thậm chí có trường hợp còn xử lý thiếu kiên quyết những vi phạm pháp luật về hoạt động in.

Vì vậy, bên cạnh việc cần phải tăng nặng chế tài xử lý hành vi in SGK lậu các cơ quan chức năng cần nắm tình hình, diễn biến của các cơ sở in, tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật; lập hòm thư điện tử, đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, phản ánh của người dân và các đơn vị trong ngành về tổ chức, cá nhân có dấu hiệu thực hiện hành vi in lậu, in giả, kinh doanh xuất bản phẩm trái phép, vi phạm bản quyền… Hiện khung hình phạt đối với hành vi in sách lậu tối đa không quá 30 triệu đồng là quá nhẹ, không đủ sức răn đe. Trong khi đó có thể kiếm lợi bất chính hàng tỷ đồng mỗi năm nên người vi phạm sẵn sàng nộp phạt xong lại hoạt động với quy mô lớn hơn.

Ông Vũ Bá Khánh, Tổng GĐ Công ty CP đầu tư và Phát triển giáo dục Hà Nội thuộc NXB Giáo dục Việt Nam cho rằng để chặn tình trạng bán sách lậu, các cơ quan chức năng cần làm chặt chẽ từ cấp phép in ấn, đến kiểm tra, phát hành. Đồng thời, đưa ra nhiều hình thức xử phạt nghiêm minh, thậm chí có thể truy cứu hình sự. Bên cạnh đó, chính người mua cũng nên tự bảo vệ con em mình, tẩy chay sách lậu bằng cách tìm mua sách ở những nhà sách, hiệu sách có uy tín.

Ngày 9/8, lực lượng chức năng đã kiểm tra phát hiện 2 cơ sở in là Cty in Tràng An và Nhà in Khoa học Công nghệ mới, trong khu công nghiệp vừa và nhỏ Từ Liêm vi phạm quy định về in ấn thu giữ số lượng lớn sách giáo khoa in lậu. Trước đó, lực lượng chức năng đã kiểm tra một số cơ sở in và nhà sách trên địa bàn Hà Nội phát hiện nhiều sai phạm, đáng nói có những cơ sở vi phạm nhiều lần.
banner
Bài viết cùng chuyên mục